Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

Người Anh Cả Là Đây Và Tên Của Anh Ấy Là Facebook


Trong cuốn sách năm 1984 của mình, George Orwell mô tả một thế giới trong đó một người hay một cá nhân được gọi là "Anh Cả" đã nhìn thấy mọi thứ mà mọi người đã làm và chính phủ thúc đẩy chương trình nghị sự thông qua tuyên truyền, gián điệp, theo dõi và kiểm soát suy nghĩ.


Cuốn sách đó đã được xuất bản vào năm 1949. Bây giờ là năm 2017 và trong khi chúng ta không có một người nào của "Anh Cả" điều khiển chúng ta, kịch bản của Orwellian khá quen thuộc. Và nó không phải là bởi một số chính phủ cực đoan hoặc đảng chính trị cực đoan. Thay vào đó, sự mất mát của chúng ta về sự riêng tư và ảnh hưởng của "Anh Cả" đối với chúng ta không chỉ bởi sở thích của chúng ta để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Riêng tư là gì ?
Vào năm 2013, Vint Cerf, người được coi là cha đẻ của internet nói rằng "sự riêng tư có thể thực sự là một điều bất thường". Trong suốt lịch sử, người ta ưa thiết lập các điều kiện xã hội với bất cứ điều gì. Khái niệm về sự cô đơn và riêng tư là điều gì đó giới hạn trong tu viện.

Greg Ferenstein vạch ra lịch sử của 3.000 năm riêng tư thông qua 46 hình ảnh. Bạn có thể nhận thấy rằng lịch sử đồng ý với Cerf và các tác phẩm nghệ thuật và hình ảnh ít nhất cho thấy cách mọi người làm việc trên bản chất của cộng đồng. Chỉ trong thời gian cách mạng công nghiệp mà chúng ta bắt đầu có sở thích riêng tư.

Và với sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội, chu kỳ đó có nghĩa là chúng ta đang quay trở lại hướng mất đi sự riêng tư.

Hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu người đã chia sẻ trực tuyến với bạn bè và thậm chí công chúng. Điều này bao gồm ảnh, cập nhật trạng thái, địa điểm, tất cả những gì trong khi gắn thẻ bạn bè mà có thể họ không biết họ đang kết nối với ảnh, sự kiện và địa điểm.

Nó thậm chí không giới hạn ở Facebook. Cho dù bạn chia sẻ chút nào, tất cả các thẻ dữ liệu liên quan đến bất cứ thứ gì bạn trực tuyến đều có thể tạo thành cá tính kỹ thuật số của bạn.

Tất cả những mảnh vụn kỹ thuật số này, không quá khi nói rằng nó đã vẽ một bức tranh kỹ thuật số của chúng ta. Thêm vào đó là các công nghệ phát triển của nhận diện khuôn mặt và Machine Learning. Điều này có nghĩa các công ty công nghệ cao có thể biết thêm về chúng ta hơn là chúng ta.

Và điều này rất hữu ích cho bất cứ ai cần thực hiện bất kỳ mục tiêu nhắm mục tiêu khách hàng nào. Câu hỏi đặt ra cho các đại lý quảng cáo và các nhà tiếp thị.
Trên thực tế hãy hỏi Facebook. Bạn có biết rằng mạng xã hội có khả năng lắng nghe ngay cả khi chúng ta không chủ động chia sẻ thông tin hoặc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động ?

Facebook có thể đang lắng nghe
Đúng bạn đã nghe điều đó

Với số tiền cho phép mà chúng ta cung cấp cho các mạng xã hội khi chúng ta cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động của mình. Chúng ta cũng có thể cho họ quyền truy cập đặc quyền vào cuộc sống cá nhân của chúng ta. Ví dụ, với công nghệ nghe thụ động, Facebook có thể nghe lén cuộc hội thoại.

Năm 2016, Giáo sư truyền thông đại chúng của trường Đại Học Nam Florida (University of South Florida). Kelli Burns đã chia sẻ quan sát của cô rằng ứng dụng Facebook đã cung cấp nội dung dựa trên những điều cô đề cập đến trong cuộc trò chuyện.

Ý tưởng cho rằng Facebok bị gián đoạn gián điệp kể từ đó đã bị quở trách và Burns cho biết ý kiến của mình có thể đã được đưa ra khỏi bối cảnh. Tuy nhiên điều này không loại trừ được thực tế là chính Facebook đã chấp nhận sử dụng micro của điện thoại thông minh bất cứ khi nào cần thiết. "Chúng tôi chỉ truy cập micro của bạn nếu bạn đã cho phép ứng dụng của chúng tôi và nếu bạn đang tích cực sử dụng một tính năng cụ thể yêu cầu âm thanh", họ đã nói trong một tuyên bố.


Điều này đề cập đến các tính năng của ứng dụng như nhận dạng bài hát và thu video, trong số những thứ khác. Tuy nhiên, nó không giảm bớt thực tế là Burns quan sát thấy một vài quảng cáo có liên quan được đẩy vào nguồn cấp dữ liệu của cô ấy khi cô ấy đề cập đến các từ khóa nhất định. Tất cả đã giảm xuống các quyền mà bạn đã cấp cho Facebook khi bạn cài đặt ứng dụng. Trong hầu hết các trường hợp, việc cho phép là một chuyện hoàn toàn không có gì cả. Điều này có nghĩa là bạn không thể chọn các quyền cho phép hoặc từ chối khi cài đặt một ứng dụng. Bạn chấp nhận hoặc từ chối.

Bạn có thể làm gì
Điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ đơn giản là để cho Facebook hoặc các ứng dụng khác có thể nghe trộm các cuộc trò chuyện của chúng ta để "phục vụ quảng cáo tốt hơn".

Các lựa chọn ở đây liên quan đến bốn điều :

  • Gỡ cài đặt ứng dụng mạng xã hội
  • Tìm các cách khác để chạy các ứng dụng hoặc sử dụng các ứng dụng thay thế
  • Tìm các ứng dụng có thể chặn các ứng dụng mạng xã hội từ ghi âm thanh
  • Chuyến sang mạng xã hội được phân quyền và bảo mật
Giải pháp đầu tiền của tôi là khá mạnh nhưng đối với những người thực sự hoang tưởng về sự riêng tư của họ, sau đó nó là một lựa chọn tốt. Facebook được biết đến như là một con lợn tài nguyên - nó báo cáo rút ngắn tuổi thọ pin đáng kể, do nhu cầu của nó để làm mới và cập nhật một cách thường xuyên. Do đó, gỡ cài đặt các ứng dụng như Facebook có thể giúp cải thiện sự riêng tư của bạn và giảm sự tiêu hao pin

Về giải pháp thứ hai, có các ứng dụng thay thế cho Facebook và Messenger. Ví dụ : bạn có thể dễ dàng truy cập mạng xã hội qua trình duyệt web trên thiết bị di động của mình và đặt nó ở "chế độ máy tính để bàn".Ngoài ra còn có các ứng dụng thay thế như FastFriendly cung cấp cho bạn quyền truy cập vào mạng xã hội mà không cần thêm phí và tính năng mà ứng dụng chính thức có. Bạn cũng có thể sử dụng Telegram đảm bảo mã hóa và bảo mật thông tin cá nhân trên tất cả các truyền thông.Thứ ba, bạn có thể kiểm soát micro của điện thoại thông minh của bạn thông qua một phương tiện khác. Trên Android, một ứng dụng có tên RYL hoặc "record your life" cho phép bạn làm điều đó.


Nó biên soạn một ghi âm trực tiếp do đó cho phép bạn theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn (ít nhất là âm thanh) trong bảy ngày. Lợi ích bổ sung ? Bởi vì RYL khóa mic để sử dụng riêng, các ứng dụng nghe trộm khác (Facebook, Google Assistant, v.v...) sẽ không thể nghe được.

Có một lựa chọn thứ tư thậm chí còn quyết liệt hơn - nó có thể không chính xác xin vui lòng Facebook người dùng. Bạn có thể để lại Facebook với các dịch vụ mạng xã hội khác. Nhưng chính xác chúng ta có thể mong đợi gì trong mạng xã hội, khi Facebook dường như là đỉnh của ứng dụng mạng xã hội hiện nay.

Có lẽ một công nghệ cung cấp tính minh bạch, an toàn hơn và đảm bảo lợi ích người dùng sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Ví dụ : với sự gia tăng của công nghệ blockchain như là một phương tiện phân phối để hoàn thành các giao dịch, trao đổi và hợp đồng số, điều này có thể chắc chăn bao gồm mạng xã hội như là một mở rộng tự nhiên của trao đổi thông tin cung cấp cả sự riêng tư và tính minh bạch. Nexus một mạng xã hội đa nền tảng được bảo đảm và phân cấp mới đang lên kế hoạch.Bằng cách chạy nền tảng trên công nghệ blockchain, Nexus tích hợp mạng xã hội, crowfunding và thậm chí các tính năng thương mại điện tử được nhúng. Nexus đang nhằm mục đích "loại bỏ tất cả các xâm phạm quyền riêng tư mà các công ty lớn đang thực hiện" theo người sáng lập, Jade Mulholland.

Hướng đến tương lai của mạng xã hội

Chúng ta đang ở thời đại mà chúng ta đã chọn để bỏ quyền riêng tư của chúng ta, tất cả cho sự tiện lợi của việc có thể chia sẻ và tham gia với bạn bè trực tuyến của chúng ta. Chúng ta chia sẻ nhiều hơn, sự bảo mật của chúng ta càng thấp. Mạng xã hội không phải dừng lại ở đó. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải ủy thác mọi nhu cầu kết nối xã hội của chúng ta với một công ty.

Có lẽ việc phân quyền là chìa khóa để đảm bảo một mạng xã hội an toàn được xây dựng trong thời gian dài, Nexus thực sự tung ra dịch vụ cung cấp đồng xu ban đầu (ICO) nhằm tăng cường nguồn lực và cung cấp cho người dùng cơ hội sở hữu một phần của mạng xã hội thông qua các mã thông báo bảo mật. Trường hợp các mạng xã hội có nguồn lực từ blockchain sẽ dẫn dắt chúng ta, thì sẽ chỉ có thời gian. Nhưng có vẻ như làn sóng của tương lai tập trung vào việc phân cấp, kiểm toán và linh hoạt được cung cấp bởi blockchain.

Sự riêng tư của bạn vẫn được coi là thiêng liêng, đặc biệt nếu nó liên quan đến những gì bạn nói với người khác mặt trực tiếp. Nếu bạn lo lắng về điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác nghe qua ứng dụng của nó, bạn nên hành động ngay bây giờ, để bảo vệ bản thân khỏi nghe trộm, đó là rất thực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét