Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2016

3 lời khuyên hay nhất về đầu tư của Warren Buffett trong thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang lơ lửng ngay dưới mức cao kỷ lục, vì vậy không có gì làm lạ khi những nhà đầu tư luôn tự hỏi rằng hiện tại có phải vẫn đang là thời điểm tốt để mua chứng khoán hay không, hay tất cả những cơ hội tốt đã qua mất rồi không. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng một số mẹo đầu tư khôn ngoan đã được kiểm nghiệm từ nhà đầu tư tuyệt vời của mọi thời đại, bạn có thể tự thiết lập cho mình con đường đi đến thành công bất kể thị trường có diễn biến theo hướng nào đi chăng nữa.

Dưới đây là ba bài học từ Warren Buffett mà mọi nhà đầu tư nên ghi nhớ.
1. Luôn nghĩ đến đầu tư trong tâm trí
Một trong những lời khuyên mà Buffett đã đưa ra cho những chủ đầu tư của Berkshire Hathaway có thể được áp dụng phổ biến khi thị trường đắt đỏ.
Trong bức thư năm 2014 của ông cho các cổ đông, Buffett đã viết: "Vì tôi biết không có cách nào đáng tin cậy để dự đoán biến động thị trường, vì vậy tôi khuyên bạn nên mua cổ phiếu Berkshire chỉ khi bạn mong đợi giữ chúng trong ít nhất 5 năm. Những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên đầu tư vào những nơi khác."
Nói cách khác, cố gắng để tính toán thị trường là một trận chiến với kết cục thua cuộc. Chắc chắn, ngay hiện nay những chỉ số của thị trường chính thì gần đến mức cao kỷ lục, nhưng Dow Jones có thể tiếp tục tăng vọt lên 20,000 cũng dễ dàng như giảm xuống 17,000. Chúng ta chỉ không biết điều gì sẽ xảy ra tiêp theo.
Vì điều này, trong khi không có đảm bảo về lợi nhuận trong thị trường chứng khoán, cách tốt nhất để định vị chính mình và kiếm tiền là giữ những cổ phiếu bạn mua trong thời gian dài hạn. Tôi thậm chí sẽ giới thiệu một khoảng thời gian đầu tư ít nhất 10 năm. Trong lịch sử của thị trường chứng khoán, có rất ít trường hợp cổ phiếu không tăng lên qua bất kỳ giai đoạn 10 năm nào, và không có giai đoạn 15 năm nào trong toàn thể thị trường chứng khoán bị giảm.
Tóm lại, cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán là mua các công ty vững mạnh và giữ- càng lâu càng tốt
2. Tập trung vào "Những doanh nghiệp tuyệt vời ở mức giá hợp lý"
Đây là một trong những câu nói hay nhất mọi thời đại của Warren Buffett: " Mua một doanh nghiệp tuyệt vời ở mức giá hợp lý thì tốt hơn nhiều mua một doanh nghiệp vừa phải ở mức giá tuyệt vời."
Điều này đặc biệt đúng khi thị trường đắt đỏ. Thị trường tăng trưởng chưa bao giờ ngừng Buffett và người chọn cổ phiếu của ông từ việc tìm kiếm những giá trị tốt trong thị trường. Đáng chú ý nhất, Berkshire đã mua một lượng cổ phiếu đáng kể của Apple trong quý đầu 2016. Sau đó đã bổ sung trong quý hai sau khi cổ phiếu giảm gần 20% thu nhập. Apple là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Sự hiện diện của Apple có ảnh hưởng lớn đến thị trường cốt lõi của nó. Những người chọn cổ phiếu của Berkshine gần như đã cảm thấy rằng triển vọng dài hạn của Apple đã vượt quá xa so với những thử thách ngắn hạn.
Phillips 66 là một ví dụ khác về cổ phiếu của Berkshire đã đưa lên vào thời gian gần đây. Nếu bạn so sánh nó với cổ phiếu dầu khác, Phillips 66 không phải là rẻ nhất. Tuy nhiên, công ty đã có dòng doanh thu đa dạng ( một số bộ phận của công ty thực sự làm tốt hơn với giá dầu thấp), một bảng cân đối vững chắc, sự quản lý tuyệt vời, và sự định giá hợp lý.
Vấn đề ở đây không phải bạn nên theo Berkshine đầu tư vào Apple hay Phillips 66. Mà đó là bạn sẽ hiếm gặp sai lầm khi đầu tư vào cổ phiếu trong một doanh nghiệp dẫn đầu ngành, vững chắc, ổn định khi doanh nghiệp đó khá giá trị (không rẻ).
3. Xây dựng vị trí của bạn theo thời gian.
Trung bình hóa chi phí đầu tư, chiến lươc yêu thích của nhà cố vấn Buffett- Benjamin Graham, là chiến thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một chứng khoán riêng lẻ dựa trên một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài, bất chấp giá của chứng khoán như thế nào.
Về cơ bản, điều này dẫn đến việc bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao. Buffett đã nói nhiều lần rằng cách tốt nhất cho đa số người dân đầu tư là bình quân chi phí đô la ( DCA) vào một quỹ S&P 500 giá thấp. Trong khi tôi thường thích mua chứng khoán cá nhân hơn, thì trung bình hóa chi phí đầu tư hoạt động hiệu quả bất kể bạn đầu tư vào loại thị trường nào.
Hãy xem xét ví dụ cơ bản này. Hãy tưởng tượng rằng bạn có 20000$ để đầu tư vào một cổ phiếu mà bạn thích, cổ phiếu này hiện đang được giao dịch với giá 100$/cổ phiếu. Thay vì chi tiêu tất cả tiền mặt bạn có sẵn vào cổ phiếu ngay bây giờ, bạn kéo dài ra khoảng thời gian 1 năm, mua 5000$ giá trị cổ phần trong mỗi quý.
Dưới đây là cách phân bổ:
Giá mua theo quý
Q1__________$100
Q2__________ $105
Q3__________ $80
Q4__________ $85
Trong quý 1, 500$ của bạn sẽ được 50 cổ phiếu, nhưng trong quý 3, bạn đã có thể nhận 62 cổ phiếu với cùng khoản tiền, giá mua trung bình của bạn đang giảm thấp. Đây là một ví dụ đơn giản, vì Bình quân hóa chi phí đầu tư thường liên quan đến việc chi tiêu một khoản tiền nhỏ hơn trên một đơn vị thời gian.
Nhưng cùng áp dụng một nguyên tắc: Thông qua toán học đơn giản, bình quân chi phí đầu tư đảm bảo giá bình quân mỗi cổ phần của bạn sẽ thấp hơn giá thị trường bình quân của cổ phiếu tại những thời điểm bạn đã mua.
Như Graham đã từng nói, "Chính sách này cuối cùng cũng sẽ mang lại những kết quả, bất kể khi bắt đầu tình hình có xảy ra như thế nào, với điều kiện là bạn phải thực hiện môt cách nghiêm túc, tận tâm và can đảm trong mọi điều kiện dù trở ngại có thể xảy ra."
Nói cách khác, nếu thị trường trông có vẻ đắt đỏ, bạn vẫn phải thực hiện đầu tư theo kế hoạch của mình.Cũng làm như vậy khi thị trường đang suy yếu. Để minh họa điều này hiệu quả thế nào, hãy xem một bài viết, trong đó tôi trình bày làm thế nào một người đã đạt được vào Ngân hàng Mỹ trên 10 năm qua hiện nay đã đang ngồi trên đống lợi nhuận, thậm chí là khi cổ phiếu tự giảm gần 70%.
Theo tầm nhìn dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn đang rất hấp dẫn. Với tất cả những lý do đã đề cập ở đây, thị trường chứng khoán vẫn là một nơi hấp dẫn để đầu tư. Chắc chắn, những giao dịch bán tống bán tháo giá rẻ như năm 2008 và 2009 sẽ không còn nữa, nhưng điều đó không phải là vấn đề quá quan trọng.
Hãy theo đuổi một chiến lược đầu tư thông minh và nhất quán, bất kể thị trường diễn biến ra sao, thì bạn cũng sẽ là người thắng cuộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét